โมเดลรถมีหลายขนาด เลือกสะสมขนาดเท่าไรดี

โมเดลรถมีหลายขนาด เลือกสะสมขนาดเท่าไรดี

 

สำหรับนักสะสมมือใหม่ ที่มีพื้นที่จำกัด คงจะสับสนกับขนาดของโมเดลรถ แนะนำให้อ่านเรื่องขนาดของโมเดลรถ ตรงนี้ครับ 

 

พอทราบขนาดแล้วก็จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรเก็บขนาดไหนดีจึงจะเข้าตู้โชว์ได้สวยงาม โมเดลรถแต่ละขนาดนอกจากจะต่างกันที่ขนาดแล้ว ยังต่างกันที่จำนวนแบบอีกด้วย

 

นั่นคือ โมเดลรถขนาดเล็กเช่น 1/64 จะมีแบบให้เลือกมากกว่าโมเดลรถขนาดใหญ่ เช่น 1/18 ทำให้เวลาที่เราจะสะสม อาจจะมีบางแบบที่มีในขนาด  1/64 แต่ไม่มีในขนาด 1/18 ดังนั้นถ้าเราอยากเก็บโมเดลรถขนาด 1/18 เราจะไม่สามารถเก็บโมเดลรถทุกคันที่เราชอบได้

 

โดยมากแล้ว นักสะสมโมเดลรถประเภทเก็บครบ เก็บทุกคัน จะสะสมขนาด 1/64 หรือ 1/36 เป็นหลัก เพราะราคาถูกและมีแบบให้เลือกหลากหลายและจะเก็บแบบใส่กล่องโชว์เล็กๆ หรือกล่องโชว์ที่มีช่องเรียงกันเพื่อง่ายต่อการโชว์ด้านข้างของรถ

 

ส่วนนักสะสมโมเดลรถประเภทที่ชอบลูกเล่น และความสวยงามของตัวรถ จะเก็บขนาด 1/18 และ 1/24 เป็นหลัก เพราะมีขนาดใหญ่ มีลูกเล่นเยอะ สามารถเปิดประตูเปิดกระโปรงรถโชว์เครื่องยนต์ได้ โดยจะเก็บใส่ตู้กระจกหรือตู้โชว์เป็นหลัก และจะมีการจัดไฟส่องมาที่ตัวรถเพื่อโชว์ความสวยงามของตัวรถโดยเฉพาะ

 

เพราะฉะนั้น การเลือกขนาดในการเก็บโมเดลรถ จะเลือกโดยความชอบส่วนตัวว่าจะเก็บครบทุกคัน หรือจะเก็บคันที่ชอบเพียงบางคัน ถ้าใช้เกณฑ์นี้ก็จะง่ายต่อการตัดสินใจว่าอยากจะเก็บโมเดลรถขนาดเท่าไร

 

 


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published